Domain@tCost
27 July 2021  

HOME
 
Domain@tCost  ad

5 กฎทองในการจดชื่อโดเมนเนม
ผู้เขียน: สรพงษ์ อุนนาภิรักษ์
21 กรกฎาคม 2543

เนื่องจากโดเมนเนมถูกจดมากขึ้นทุกๆ วัน กว่า 40,000 ชื่อ ดังนั้นการที่จะหาชื่อโดเมนเนมดีๆ ซักชื่อก็ยากตามไปด้วย กฎ 5 ข้อตรงนี้ จะช่วยคุณหาชื่อใหม่ที่ดีได้ง่ายๆ แต่ก็ต้องจำไว้ด้วยว่าชื่อใหม่ของคุณนี้อาจจะไม่ฮ็อตติดปากชาวเน็ตก็ได้ แม้ว่าคุณจะทำตามกฎทุกๆ ข้ออย่างพิถีพิถันแล้วก็ตาม

อาจจะดีกว่า ถ้าคุณจะใช้กฎทั้ง 5 ข้อนี้เป็นแค่แนวทาง แต่ถ้าคุณอยากฝ่ากฎซักข้อออกไป ถ้าให้ผมเดา ชื่อใหม่ของคุณคงจะไม่อยู่ในโพยที่ติดกลุ่มตลาดแน่ เอาละครับ.. ลองมาเริ่มอ่านกฎซักข้อ แล้วหาโดเมนเนมที่คุณฝันไว้กันเลยดีกว่า ขอให้โชคดีนะครับ

1. หลีกเลี่ยงสำนวนหรือคำพ้อง
2. ถ้าจะลงทุน ก็ขอให้คิดอย่างนักลงทุน
3. ถ้าจะต้องจด ก็ต้องเลือกให้หมด
4. อย่าทำให้คนอื่นเดือดร้อน
5. อย่ารีบร้อน แต่ก็อย่านอนใจ


1. หลีกเลี่ยงสำนวนหรือคำพ้อง
ชื่อหรือคำพูดตลกๆ อ่านจะฟังดูน่าสนใจถ้าคุณได้ยินเป็นครั้งแรกจากเพื่อนหรือในวงเหล้า และอาจจะยังให้ความรู้สึกดีๆ อยู่ถ้าคุณได้เห็นหรือได้ยินเป็นครั้งที่สองตอนนั่งรถ TAXI กลับบ้าน แต่เรื่องตลกเรื่องเดียวกันจะทำให้คุณรู้สึกแย่เอามากๆ ถ้าไปถึงที่ทำงานเช้าวันรุ่งขึ้นแล้วได้ยินมันอีก แล้วมันก็จะแย่ลงเรื่อยๆ… เพราะเสียงของมันจะตามมาหลอกหลอนคุณไปไม่รู้จบตราบเท่าที่คุณยังจำมันได้
โดเมนเนมหลายชื่อโด่งดังมาจากการตั้งชื่อโดยใช้คำพ้องต่างๆ เช่น "2" แทน "TO" หรือ "4" แทน "FOR" หรืออาจเป็น "U" แทน "YOU" ขณะเดียวกันก็มีโดเมนเนมอีกเป็นโหลๆ ที่กำลังแปรขบวนดาหน้าเข้ามาแข่งขันในสนามเดียวกัน ผมหรือคุณเองก็คงไม่มีสิทธิที่จะไปตัดสินการทำตามกันในเรื่องนี้ แต่ถ้าคุณจะจดชื่อทำนองนี้ ก็ขอให้มองยาวๆ อย่าลืมนึกถึงความรู้สึกของลูกค้าของคุณที่จะต้องเข้ามาที่เว็บไซต์ของคุณโดยพิมพ์แก๊กตลกๆ นี้ซ้ำแล้วซ้ำเล่าด้วยนะครับ

2. ถ้าจะลงทุน ก็ขอให้คิดอย่างนักลงทุน
ชื่อโดเมนเนมที่จะประสบความสำเร็จ จะมีคุณสมบัติที่สามารถแยกตัวเองออกมาให้โดดเด่นและแตกต่างจากโดเมนเนมอื่นๆ ที่อยู่รายล้อม ก่อนที่จะประกาศตัวออกสู่ความยิ่งใหญ่บนโลกอินเตอร์เน็ต ข้างล่างนี้อาจเป็นแนวทางที่ดีที่จะช่วยให้คุณสามารถสร้างเอกลักษณ์ให้กับชื่อใหม่ของคุณ
- มองกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย
พยายามตั้งชื่อที่เฉพาะเจาะจงไปยังกลุ่มเป้าหมายของคุณ ขณะเดียวกันก็จะต้องใช้ได้กว้างและติดตลาดได้ง่าย คุณอาจเริ่มจากการจำแนกประเภทธุรกิจให้เล็กลงเรื่อยๆ แล้วมองหาชื่อโดเมนเนมที่จะสามารถกระตุ้นความสนใจหรือทำให้เกิดความประทับใจต่อธุรกิจเหล่านั้น อย่างเช่นในกลุ่มเดินทางท่องเที่ยว ก็อาจเป็นชื่อ "holidayweb.com" และถ้าจะเปิดรับพวก Hacker ก็อาจเป็นชื่อ "cyberpunk.com" หรือ "cryptofascist.com" ก็ได้ถ้าคุณชอบ
- ตามกระแส.. หรือไม่ก็สร้างกระแสมันซะเลย
ถ้าคุณค่อนข้างจะซีเรียสในการตั้งชื่อโดเมนเนม ก็คงต้องพยายามแล้วก็ตามกระแสนวัตกรรมของอินเตอร์เน็ต มีเว็บไซต์เป็นพันที่จะให้ข้อมูลพัฒนาการล่าสุดให้กับคุณ.. ลองใช้มัน หรือแม้แต่ข่าวตามหน้าหนังสือพิมพ์รายวันก็อาจช่วยสร้างไอเดียดีๆ ให้คุณได้ และก็ขอให้จำไว้อย่างว่าการจับกระแสคลื่นที่มาถึงตัวคุณแล้วขึ้นไปพิชิตมันได้นั้นเป็นเรื่องสุดยอด แต่จะยิ่งเยี่ยมถ้าคุณมองเห็นลูกต่อไป
- ทำตามความคิดของคุณ
จินตนาการบางครั้งก็เป็นเรื่องที่พิสูจน์ทางตรรกะได้ลำบาก ดังนั้นถ้าคุณคิดไอเดียแจ๋วๆ ได้ในขณะที่คนรอบตัวคุณยังมองไม่เห็นศักยภาพของมัน ก็ขอให้จดมันเลย อย่าลังเล เว้นแต่ชื่อที่คุณคิดได้จะอยู่ภายใต้กฎข้อที่ 1

3. ถ้าจะต้องจด ก็ต้องเลือกให้หมด
กฎข้อนี้มีไว้สำหรับนักลงทุนที่มีสายป่านค่อนข้างยาวเท่านั้น ที่เหลือไม่ขอแนะนำ ให้ข้ามไปอ่านข้อต่อไปได้เลยครับ
คุณต้องตรวจสอบว่าชื่อโดเมนเนมของคุณสามารถใช้ได้ทั้งลักษณะของเอกพจน์และพหูพจน์หรือไม่ ซึ่งถ้าหากจะต้องมีทั้งเติม "S" และไม่เติม "S" คุณก็จะต้องจดทั้ง 2 ชื่อ ต่อมาก็จะต้องดูว่าชื่อของคุณมีหลายพยางค์หรือเปล่า ซึ่งถ้ามีก็ต้องจดเป็นแบบที่มี "-" คั่นด้วย (ถ้ายังจำกันได้ Mark&Spencer เคย suffer มาแล้ว จากการจดชื่อ mark-and-spencer.com โดยลืมจดชื่อ markandspencer.com ทำให้ถูกพวก squatter ไปจดมาขายจนมีคดีฟ้องร้องกันมาแล้ว)
ใช้พจนานุกรมและความคิดของคุณอีกเล็กน้อยลองหาคำอื่นที่มีความหมายเหมือนกัน ซึ่งถ้าเอามาใช้แทนก็จะ work ได้ เช่น ถ้าคุณจดคำว่า "money" ไว้แล้ว ก็น่าจะลองพิจารณาคำว่า "cash" "credit" หรือ "finance" ดู
ที่แนะนำมาทั้งหมดนี้ก็เพื่อป้องกันพวก squatter น่ะครับ เพราะมีคดีความกันมามาก ซึ่งคุณก็จะต้องสู้อย่างถวายหัวใช้มั๊ยครับถ้าหากมีใครจดชื่อเว็บไซต์คล้ายๆ คุณแล้วเอามาใช้ผิดที่ผิดทางให้เกิดความเข้าใจผิด (whitehouse.com ถูกจดมาทำเป็นเว็บไซต์ลามก นี่เป็นคดีตัวอย่างเลย แม้ว่าจะเป็นคนละชื่อกับ whitehouse.gov ของทำเนียบขาวก็เถอะ แต่คุณเองก็คงเห็นเหมือนกันว่าจนถึงตอนนี้เว็บนี้ก็ยังอยู่) คุณเองก็คงไม่อยากเสียเงินเสียทองและเสียเวลาไปขึ้นโรงขึ้นศาล ไหนจะเรื่องการสร้างชื่อเสียงคืนมาอีก ดังนั้นถ้าพอมีสตางค์ก็ ล้อมคอกเถอะครับ.. ก่อนที่วัวจะหาย

4. อย่าทำให้คนอื่นเดือดร้อน
squatter หลายคนร่ำรวยจากการมองหาชื่อที่คล้ายคลึงกับโดเมนเนมดังๆ หรือถ้ามีคนจดชื่อ .com ไปแล้วก็จะไปจด .net และ .org หรือแม้แต่ sub-domain อื่นๆ ในประเทศที่ธุรกิจนั้นทำอยู่ กฎข้อนี้ไม่มีอะไรนอกไปจากต้องการจะเตือนคุณที่บางครั้งอาจมองเห็นโอกาสจากชื่อโดเมนเนมของคนอื่น มองข้ามมันไปเถอะ มันไม่คุ้มที่จะทำหรอกครับ

5. อย่ารีบร้อน แต่ก็อย่านอนใจ
อย่ารีบร้อนที่จะจดชื่อแรกที่คุณคิดขึ้นมาได้ ลองมองหาชื่ออื่น แล้วหาเวลาคุยหรือถามความเห็นจากเพื่อนหรือคนใกล้ตัวของคุณ แม้ว่าชื่อที่คุณตั้งใจจะจดจะมีโอกาสที่จะถูกจดไปก่อน แต่มันคุ้มค่ากับเงินที่คุณจะต้องจ่ายไปหากคิดที่จะเปลี่ยนมาใช้ชื่อใหม่ในภายหลัง ซึ่งชื่อเดิมของคุณก็อาจจะไม่เหลือค่าอะไรนอกจากเป็นหนี้ชิ้นนึงที่คุณต้องจ่าย แต่ขณะเดียวกันก็อย่าจมอยู่กับความคิดดีๆ ตลอดไป เพราะบนโลกอินเตอร์เน็ต.. เวลามีค่าที่สุด!!


ยังมีบทความดีๆรอให้คุณอ่านอยู่อีกมากครับ
 Copyright © 2000-2007 Infonova Co., Ltd. All rights reserved.   

• แก้ไขข้อมูลโดเมนเนม
• ย้ายโดเมนเนมจากที่อื่น
• บริการ NetRedirection
• ค่าบริการจดโดเมนเนม
• การชำระค่าบริการBest View in

800 x 600
Medium Text Size